TS Vũ Thu Hương: Cho trẻ “tè bậy” – hành vi bừa bãi điển hình của …

Có ý kiến cho rằng: trẻ em thì không nên bắt nhịn, nếu bé mót tiểu thì nên cho bé đi ngay. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy sự bừa bãi của cha mẹ.

 Người nước ngoài khi đến Việt Nam, họ ngạc nhiên vô cùng khi giữa đường phố, một anh thanh niên điển trai hoặc một bác trai lớn tuổi đứng đắn có thể vạch quần ra đứng tè ngay giữa phố, miễn sao mặt quay vào gốc cây hoặc vào tường. Thậm chí, chúng ta đã có câu so sánh rất thú vị như sau: Tây thì hôn ngoài đường, tè trong nhà còn ta thì hôn trong nhà và tè ngoài đường.

Tôi không biết các quý vị cảm thấy thế nào nhưng mỗi khi gặp cảnh như vậy, tôi cảm thấy vô cùng xấu hổ. Đã có lần dắt một đoàn các cháu đi ngoại khóa trên phố, mấy cô bé con đưa tay hồn nhiên chỉ chỏ:

– Cô ơi, bác kia tè bậy.

– Cô ơi, sao bác ấy lớn rồi mà còn tè bậy thế cô.

– Cô ơi, kinh quá.

TS Vu Thu Huong: Cho tre "te bay" - hanh hao vi bua bai dien hinh cua bo me Viet

Những hình ảnh nhức nhối dư luận thời kì gần đây khi người lớn không lo nghĩ cho trẻ đi vệ sinh ngay giữa đường hay giữa sân bay.

Có thể nói, người lớn chúng ta vẫn lấy vai trò người trên để dạy bảo trẻ nhỏ nhưng tự mình lại làm những hành vi vô cùng xấu xí để trẻ nhỏ làm gương. Những hành vi này có thể nói là không đâu chấp nhận được.

Ngoài ra, tôi cũng thấy cảnh phổ biến ở khắp nơi trên đất nước này là việc một em bé mắc tè, mẹ em đã vạch quần em ra và cho tè ngay ở dưới lòng đường, trên vỉa hè… đại khái là chỗ nào đó bất kì mà không phải là nhà vệ sinh. Cũng có ý kiến cho rằng: trẻ em thì không nên bắt nhịn, nếu bé mót tiểu thì nên cho bé đi ngay. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy sự bừa bãi của cha mẹ.

Nếu con còn trong độ tuổi nhỏ, việc đưa con ra ngoài cần mang theo một miếng tã giấy. Các em bé sẽ có thể tè tạm vào miếng tã giấy. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên có ý thức nhắc con đi vệ sinh khi nhìn thấy có nhà vệ sinh công cộng. Trong trường hợp ở giữa đường, không có nhà vệ sinh công cộng, cha mẹ dắt con vào nhà dân xin đi nhờ không phải là điều quá khó khăn. Có thể 1, 2 nhà từ chối nhưng chẳng thể không có nhà nào đồng ý cho con đi nhờ. 

Ta có thể so sánh những hình ảnh vạch quần tè mọi nơi công cộng ở Việt Nam với hình ảnh các bà già người Nhật đưa chó đi dạo, tay bao găng nilon, cầm xẻng, bình xịt,…. Mỗi khi chó tè hoặc ị bậy, các bà lập tức gắp chất thải cho vào bao nilon, cầm bình xịt và bàn chải cọ sạch đường phố. Từ đây có thể thấy những hành vi của chúng ta đã thiếu văn hóa đến mức nào.

TS Vu Thu Huong: Cho tre "te bay" - hanh hao vi bua bai dien hinh cua bo me Viet

Tè bậy trên phố chẳng những mất vệ sinh, gây ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường xung quanh mà còn tạo cho trẻ thói quen sống trong môi trường bẩn thỉu đó một cách bình thường (Ảnh: Beat.vn).

Tè bậy trên phố chẳng những mất vệ sinh, gây ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường xung quanh mà còn tạo cho trẻ thói quen sống trong môi trường bẩn thỉu đó một cách bình thường. Con người có khả năng thích ứng rất cao. Nếu đứa trẻ được sống trong môi trường bẩn thỉu lâu dần thì nó cũng cảm thấy bình thường và…. dễ chịu. Như vậy, lớn lên, yêu cầu vệ sinh của cháu bé sẽ không cao. Cháu có thể sống ở những nơi thiếu vệ sinh như vậy một cách thoải mái. Lâu dần, tình trạng mất vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của bé và mọi người xung quanh.

Ngoài ra, đứa trẻ cảm thấy ngoài đường là nơi có thể chứa mọi thứ bẩn thỉu như phân, nước tiểu, rác thải…. Thái độ thiếu tôn trọng môi trường xung quanh, cuộc sống cộng đồng sẽ khiến con có những hành động hủy hoại môi trường sống và có thể gây ra các hành vi thiếu văn hóa như tè bậy giữa phố sau này.

Tôi nghĩ, có lẽ đến lúc người lớn chúng ta phải nghĩ lại thôi. Hành vi thiếu văn hóa này phải kết thúc ngay. Chúng ta chẳng thể ỉ lại là phong tục tập quán mỗi nơi một khác bởi vì không có phong tục nào chấp nhận những hành vi thiếu văn hóa sau này!

TS Vũ Thu Hương hiện là giảng sư khoa Giáo dục tiểu học (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội). Chị cũng là người thường xuyên chia sẻ những bài viết trên trang cá nhân giúp các bố mẹ hiểu rõ hơn tâm lý trẻ nhỏ hơn cũng như truyền cảm hứng cho nhiều bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con.

Theo TTT

VietBao.vn

Let’s block ads! (Why?)