Tác hại không ai ngờ tới khi mẹ bầu uống nước trực tiếp từ chai nhựa

Trong nghiên cứu mới đây được công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bisphenol hóa A (BPA), một loại hooc-môn gây rối loàn nội tiết tố, là thủ phạm làm tăng nguy cơ béo phì ở thai nhi có nhiều trong các sản phẩm làm từ nhựa như chai nhựa hoặc can nhựa.

BPA có thể can thiệp vào hệ thống nội tiết bằng cách bắt chước estrogen, một trong những hooc-môn nam nữ chính có trong thân thể người mẹ. Nghiên cứu còn cho thấy việc xúc tiếp với BPA là rất phổ biến và có hơn 90% mẫu nước tiểu thu được từ các phòng khám xét nghiệm xuất hiện chất này.

Khi đứa trẻ được xúc tiếp với BPA, bé sẽ trở nên ít mẫn cảm với hooc-môn chịu trách nhiệm cho việc kiểm soát sự thèm ăn.

Trước khi dùng rau củ, trái cây đựng trong các hộp nhựa, hãy sục rửa thật kỹ bằng nước sạch và cả nước đun sôi để nguội. (ảnh minh họa)

Nghiên cứu được thực hành trên chuột của Viện Nội tiết ở Thủ đô Washington (Mỹ) cho thấy, khi chuột con sinh ra từ chuột mẹ nhiễm BPA sẽ có ít leptin – hoóc môn chịu trách nhiệm cảm giác no, có nhiệm vụ gửi tín hiệu đến vùng dưới đồi của não bộ để ngăn chặn sự thèm ăn.

Việc rối loàn hệ thống nội tiết tố còn có thể dẫn đến các bệnh hiểm nguy như ung thư, vô sinh ở nam giới.

Vì vậy, các bà bầu nên thay đổi thói quen dùng đồ nhựa của mình và lưu ý 1 số điều sau đây:

– Chỉ dùng những sản phẩm làm tự nhựa có biểu tượng BPA-free.

– Sử dụng các sản phẩm làm từ thủy tình, nhôm để thay thế cho các sản phẩm từ nhựa

– Trước khi dùng rau củ, trái cây đựng trong các hộp nhựa, hãy sục rửa thật kỹ bằng nước sạch và cả nước đun sôi để nguội.

– Tuyệt đối tránh dùng đồ nhựa quay lò vi sóng.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe của Eva.vn tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ giải đáp để có những cách chữa trị kịp thời nhất.