Những điều kỳ lạ xảy ra với thân thể khi chìm sâu vào giấc ngủ

Cho đến nay các khoa học trong lĩnh vực thần kinh học và tâm lý học vẫn đang hăng hái nghiên cứu để giải đáp nhiều bí ẩn xung quanh hoạt động thể chất tưởng như tất yếu này.

Trang Bright Side đã liệt kê ra 8 điều kỳ lạ về giấc ngủ của chúng ta.

1. Cơ thể bị tê liệt

Khi một người bước vào thời đoạn REM (Rapid Eye Movement – Mắt chuyển động nhanh) – thời đoạn sâu nhất của một giấc ngủ, cơ bắp ở các chi của người đó sẽ hoàn toàn bị tê liệt và tạm thời chẳng thể vận chuyển.

Một số người mắc phải chứng rối loàn giấc ngủ đặc biệt khi thân thể họ vẫn bị liệt trong vài giây hoặc thậm chí vài phút sau khi tỉnh dậy.

Ngủ là quãng thời gian để hormone tăng trưởng phát triển.

2. Mắt vận chuyển với tốc độ cao

Tất cả các thời đoạn của giấc ngủ đều hướng tới một mục tiêu đặc biệt là giữ cho thân thể và bộ não được thư giãn. Giấc ngủ được chia làm 5 thời đoạn mà thời đoạn sau luôn sâu hơn thời đoạn trước. Khi một người đã trải qua hết tất cả các thời đoạn này, một vòng tuần hoàn mới lại khởi đầu.

Giai đoạn cuối cùng – REM luôn là thời đoạn năng động nhất và thường xảy ra khoảng 60 đến 90 phút kể từ lúc bạn rơi vào giấc ngủ. Ở thời đoạn này, đôi mắt chuyển động tới lui ở véc tơ vận tốc tức thời nhanh nhất. Tất nhiên con người chẳng thể ý thức được điều này bởi lúc đó toàn bộ tâm trí họ đang tập trung vào giấc mơ.

3. Hormone tăng trưởng được phóng thích

HGH – hormone tăng trưởng của con người, chịu trách nhiệm cho sự tái hiện xương, cơ và mô. Khi một người ngủ, quá trình sinh sản HGH được kích hoạt khắp thân thể. Quá trình này góp phần vào việc chữa lành vết thương và tái hiện tế bào.

Đối với những người trẻ tuổi, HGH xúc tiến sự tăng trưởng và có nhiều tác dụng khác lên thân thể. Chính vì vậy, một số người có thể nói rằng họ cao lên ngay cả trong lúc ngủ.

4. Cổ họng bị thu hẹp 

Các cơ vốn giữ cho cổ họng mở rộng lúc một người còn thức cũng được ngơi nghỉ khi người đó đi ngủ, dẫn đến việc kích tấc cổ họng bị thu nhỏ. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ngủ ngáy với những tiếng ồn khó chịu.

Hiện tượng nghiến răng xảy ra ở một số người.

5. Hiện tượng nghiến răng

Một số người có thể thức dậy với quai hàm đau nhức do nghiến răng cả đêm. Hiện tượng này có thể bắt nguồn từ việc “lỗi” hình thái với cấu tạo xương hàm không thẳng hàng.

Nó cũng có thể là một dấu hiệu tâm lý cho thấy thân thể muốn phóng thích cảm xúc căng thẳng bị tích lũy trong ngày. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện vẫn chưa lý giải được vì sao hiện tượng nghiến răng chỉ xảy ra với một đôi đối tượng nhất định mà không phải đối với tất cả mọi người.

6. Não bộ phóng thích thông tin và tạo nên những giấc mơ

Ngày nay, con người đã biết được rằng bộ não tạo dựng nên miền đất mơ từ ký ức hiện diện trong đời sống hàng ngày cũng như từ tâm thức sâu thẳm.

Nói cách khác những giấc mơ kỳ bí và thỉnh thoảng vô lý thực chất là sự kết hợp giữa trải nghiệm gần đây cùng với thông tin chúng ta tích lũy trong nhiều năm: ký ức, chấn thương tâm lý, xúc cảm và cảm giác.

Mặc dù vậy khoa học tiến bộ vẫn chưa xác định được vì sao trong mơ tâm trí của con người lại chỉ phiêu du tới những địa điểm nhất định hay vì sao chúng ta lại chỉ chọn những ký ức, màu sắc, giọng nói, cảnh vật và những con người đó mà không phải những ký ức, màu sắc, giọng nói, cảnh vật và những con người điều khác.

7. Hội chứng nổ trong đầu         

“Nổ trong đầu” là một hiện tượng hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Những người gặp phải triệu chứng này sẽ cảm thấy đầu họ vừa nổ tung hoặc nghĩ rằng họ đã nghe thấy một âm thanh lớn, chả hạn như tiếng súng nổ khiến họ thức dậy, cảm thấy sợ hãi và đau khổ tột cùng.

Trên thực tế thế giới bên ngoài vẫn an toàn và tất cả những điều trên chỉ diễn ra trong tâm trí họ. “Nổ trong đầu” không gây đớn đau về thân xác, nhưng có thể tác động nghiêm trọng đến tâm lý.

8. Não bộ được phục hồi và thải độc

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rochester phát hiện ra rằng khi ngủ não bộ của con người sẽ xảy ra một cơ chế giúp xả “chất thải” vốn được tích tụ trong ngày.

Cơ chế này được gọi là glymphatic system – hệ thống làm sạch hệ thần kinh trung ương. Một khi được kích hoạt, nó cho phép não loại bỏ thông tin vô ích và chỉ giữ lại những thông tin được cho là quan yếu.