Những điều không ngờ nhưng chắc chắn lại xảy ra khi sinh con

Mẹ bầu sẽ không cảm thấy ngượng đỏ mặt khi đi tiểu, thậm chí đại tiện trước mặt ê kíp hộ sinh, nhưng đó là điều hầu như sẽ xảy ra với bất kỳ ca vượt cạn nào.

Tự thú của một anh chồng trẻ: Chuyện lâm bồn thật kinh khủng

Khi nào quá trình lâm bồn mới thực sự khởi đầu?

1. Đại tiện ngay trên bàn đẻ

“Khi gần tới khoảnh khắc cuối cùng, tôi cố hết sức để rặn, đẩy con ra nhanh nhất. Mỗi lần làm như vậy, tôi lại thấy phân rớt ra ngoài”, tâm sự của một bà mẹ mới sinh.

Dường như đó là nỗi ám ảnh của hồ hết các mẹ bầu khi nghĩ tới chuyện lâm bồn. Tuy nhiên, thực tế đó hoàn toàn bình thường khi bạn cố làm điều phi thường, là đẩy em bé ra khởi thân thể. Các bác sỹ, y tá cũng quen với việc này và sẽ dọn dẹp sạch sẽ.

2. Giải phóng dịch nhầy

Mucus plug hay còn gọi dịch nhầy đặc có nhiệm vụ rất quan yếu, dân gian quan niệm là “nhựa chuối”. Được hình thành ở cổ tử cung, giúp bảo vệ thai nhi khỏi những yếu tô gây nhiễm khuẩn. Khi cổ tử cung khởi đầu mở ra sẵn sàng cho việc sinh nở, dịch nhầy sẽ được đẩy ra ngoài.

 Nhung dieu khong ngo nhung chac chan lai xay ra khi sinh con

Những chuyện tưởng chừng như tế nhị, riêng tư nhưng lại xảy ra trước mặt nhiều người ngay trong phòng hộ sinh. (Ảnh minh họa)

3. Tiểu tiện chẳng thể kiểm soát

Trong quá trình vượt cạn hoặc ngay sau đó, bạn sẽ chẳng thể kiểm soát được bàng quang. Điều này có thể giảng giải như sau khi sinh thường, cơ sàn chậu sẽ được co giãn hết mức. Cho đến khi chúng trở lại vị trí bình thường, bạn dễ bị rò nước tiểu hoặc tiểu ngoài ý muốn.

4. Vỡ ối như “thác đổ”

Tùy từng trường hợp, nước ối có thể rò rỉ chậm hoặc vỡ òa như một quả bóng căng nước bị chọc thủng. Tuy nhiên, tỷ lệ vỡ ối, nước thoát ra nhanh và mạnh chỉ chiếm 10%. Thông thường, việc chọc ối sẽ được bác sỹ hỗ trợ trong quá trình lâm bồn.

5. Dễ nôn ói

Đặc biệt đối với các bà mẹ sinh mổ, khi chứng kiến vết mổ trực tiếp ngay sau sinh, việc dễ nôn ói diễn ra rất phổ biến. Không nên ngại ngùng nói với y tá để hỗ trợ việc này. Tất nhiên, họ sẽ hiểu và cảm thông vì đã quen khi trải qua rất nhiều cuộc vượt cạn.

6. Xì hơi chẳng thể kiểm soát

Không chỉ khó kiểm soát việc tiểu tiện, các bà mẹ còn mất khả năng làm chủ việc xì hơi. Hiện tượng này cũng do một số cơ dưới khung chậu trở nên yếu ớt sau sinh. Khi ấy, không còn lựa chọn nào khác là hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên.

VietBao.vn

Let’s block ads! (Why?)