Những bà mẹ tuyệt đối không được cấy que tránh thai

Phương pháp cấy que tránh thai dưới da đã được áp dụng từ lâu, nhưng hiện nhiều chị em vẫn rất băn khoăn về hiệu quả cũng như tác dụng phụ của nó.

Những bà mẹ tuyệt đối không được đặt vòng tránh thai

Đây chính là những cách tránh thai tiện lợi, hiệu quả nhất cho mẹ sau sinh

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết cấy que tránh thai là một biện pháp tránh thai hiệu quả, được dùng cho hầu hết những phụ nữ khỏe mạnh, muốn tránh thai có thời hạn, đặc biệt là sau này muốn có con trở lại.

 Nhung ba me tuyet doi khong duoc cay que tranh thai

Cấy que tránh thai là một biện pháp tránh thai hiệu quả, được dùng cho hầu hết những phụ nữ khỏe mạnh, muốn tránh thai có thời hạn. (ảnh minh họa)

Hiệu quả tránh thai trong bao lâu?

Hiện trên thị trường có bán hai loại que cấy tránh thai: loại 6 que cấy có tác dụng trong 5 năm và một que cấy tránh thai được trong 3 năm. Vì loại có một que dễ sử dụng, kỹ thuật cấy đơn giản hơn nên ở Việt Nam thường sử dụng.

Về hiệu quả, cách thức này có hiệu quả tránh thai tốt, chưa gặp trường hợp nào có thai trong lúc cấy que và đặc biệt là không chống chỉ định phụ nữ cho con bú, không ảnh hưởng đến việc tiết sữa và chất lượng sữa của người mẹ. Vì vậy, người mẹ hoàn toàn có thể sử dụng biện pháp này trong thời kì cho con bú. Khi muốn mang thai, chỉ cần rút que cấy ra là có thể mang thai trở lại bình thường.

Que tránh thai sẽ được cấy khoảng 5 – 7 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và chưa có quan hệ dục tình. Cấy ở mặt trong cánh tay không thuận, vì cánh tay này ít khi mang nặng, tránh làm cho que bị dịch chuyển khỏi vị trí ban sơ.

 Nhung ba me tuyet doi khong duoc cay que tranh thai

Que tránh thai sẽ được cấy khoảng 5 – 7 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và chưa có quan hệ dục tình. (ảnh minh họa)

Những người không được sử dụng cách thức cấy que tránh thai

Tuy nhiên, vì que cấy tránh thai là dạng que có chứa nội tiết cấy dưới da nên đòi hỏi phải thực hành đúng kỹ thuật. Đã có những trường hợp thực hành “chui” không đúng kỹ thuật nên khi muốn có thai trở lại đã không tìm thấy que để rút ra. Vì vậy, nếu muốn cấy que tránh thai, chị em cần tìm đến trung tâm có uy tín để được tư vấn và thực hành đúng kĩ thuật.

Các bác sĩ cũng cho biết, que cấy sẽ tác động đến chu kỳ kinh của chị em. 70% phụ nữ vô kinh hoàn toàn trong thời kì cấy que, một số người vài ba tháng mới có kinh và một số chị em kinh vẫn đều nhưng lượng kinh cũng rất ít. Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại, khi tháo que ra vòng kinh sẽ trở về bình thường và khả năng có thai sẽ trở lại ngay, trừ những trường hợp rong kinh cần phải can thiệp. Lúc ấy dùng thuốc cân bằng nội tiết để thân thể quen dần với que cấy, nếu sau 3 – 6 tháng vẫn không cải thiện thì buộc phải lấy que ra.

Các bác sĩ phụ khoa cũng nhấn mạnh, que cấy tránh thai có chứa nội tiết nên những chị em mắc các bệnh liên quan đến nội tiết, áp huyết cao, tim mạch thì không được sử dụng. 

Đặc biệt khi áp dụng cách thức này, để đảm bảo hiệu quả và an toàn mẹ phải đến trung tâm y tế uy tín để được tư vấn và thực hành. 

XEM THÊM: Những cách thức tránh thai hiệu quả khác tại đây

VietBao.vn

Let’s block ads! (Why?)