Nguy hại thói quen ăn uống nhiều đường, sữa

Tôi có thói quen uống cà phê sữa vào buổi sáng, hay các loại nước hoa quả ngọt đường và ít vận động. Liệu việc dùng nhiều đường, sữa như vậy có là nguy cơ gây bệnh về đái tháo đường, nội tiết?

Nguyễn Mai Linh (Từ Sơn, Bắc Ninh)

Trả lời:

Thực tế cà phê hàm chứa nhiều chất chống ôxy hóa, giúp hệ thần kinh tỉnh ngủ, làm việc tập trung, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng làm đồ uống, cà phê lại bổ sung thêm nhiều đường, sữa  sẽ khiến cơ thể nạp thêm nhiều năng lượng. Với người gầy sẽ không vấn đề gì.

Khi sử dụng làm đồ uống, cà phê lại bổ sung thêm nhiều đường, sữa  sẽ khiến cơ thể nạp thêm nhiều năng lượng. Với người gầy sẽ không vấn đề gì. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nếu bạn đang thừa cân thì cần lưu ý việc bổ sung nhiều đường, sữa lại ít vận động dễ dẫn đến béo phì, là tiền đề cho các bệnh mạn tính không lây nhiễm như: Đái tháo đường, tim mạch, rối loạn chuyển hóa. Nên nhớ mỗi cốc cà phê có đường có thể cung cấp 150Kcal, để tiêu hao được khoảng năng lượng này thì cần đi bộ 45 phút… Vì vậy, để ngăn ngừa các nguy cơ diễn tiến bệnh khác, mọi người cần cần nhắc sử dụng thông qua chỉ số cơ thể mình.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia

BS. Nguyễn Ngọc Hưng

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe của Eva.vn tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ giải đáp để có những cách chữa trị kịp thời nhất.