Người đàn ông bị đỉa chui vào mũi sau khi ăn rau sống

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên ngày 18/1 cho biết, anh Nguyễn Văn S. (SN 1967, ở Đại Từ, Thái Nguyên) vừa được các , vẫn còn sống và căng mọng máu. Được biết, trước khi đi khám anh S. có biểu hiện khó thở, khàn tiếng, khạc ra máu tươi.

Theo chia sẻ của gia đình người bệnh, cách đây khoảng 10 ngày  anh S. có ăn rau sống tại nhà, sau đó xuất hiện các triệu chứng như trên với chừng độ nặng dần. Anh S. đã đi khám nhiều nơi và được chẩn đoán viêm họng, dùng nhiều loại thuốc uống nhưng không đỡ.

Bệnh nhân bị đỉa ký sinh trong thanh phế quản 10 ngày

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Thu Minh, Trưởng khoa Nội tiết – Hô hấp – Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên khuyến cáo người dân cẩn cẩn trọng khi sử dụng nguồn nước sông, đặc biệt là nguồn nước tại các khe, suối. Khi đi tắm tại các nguồn nước tự nhiên, tốt nhất là có phương tiện phòng ngừa ký sinh trùng xâm nhập vào các hốc tự nhiên trên cơ thể. Luôn thực hành ăn chín uống sôi; không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa được nấu chín; hạn chế ăn rau sống… để phòng bệnh và tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như đối với anh S.

Ngay sau khi gắp bỏ con đỉa, anh S không còn khạc ra máu, không nuốt nghẹn, không khàn tiếng, tình trạng sức khỏe tốt.

Trước đó, tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã từng tiếp nhận một cháu bé 3 tuổi (ở Lào Cai) bị khó thở, hay nôn khan, ho khạc ra máu. Bác sĩ soi đường thở gắp ra dị vật là một con đỉa dài khoảng 15cm. Mặc dù không biết con đỉa chui vào cơ thể bệnh nhi này khi nào nhưng theo người nhà cháu bé, có thể đỉa đã chui vào cơ thể cháu khi cháu đi tắm và uống nước suối.