Nếu không muốn bị rối loàn tiêu hóa bạn nên đọc bài này

Theo các chuyên dưỡng, tình trạng rối loàn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm xảy ra khá phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán. TS.Nguyễn Duy Thịnh- Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa HN cho hay, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các bà nội trợ chế biến quá nhiều món ăn, đặc biệt là món ăn giàu đạm, chiên rán khiến nhiều người bị “bội thực”. Hơn nữa, việc đun đi đun lại món ăn nhiều lần, ăn thừa lại để lại hôm sau ăn tiếp dẫn đến rối loàn tiêu hóa.

“Điều đáng ngại, dịp Tết, không ít người bán ham lợn nhuận mà đã bán những thực phẩm kém chất lượng khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao”, TS.Thịnh cảnh báo.

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho hay, cứ dịp Tết, năm nào trung tâm cũng tiếp nhận những trường hợp bị ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm có nhiều mức độ như: tiêu chảy nhẹ, có người bị đau bụng, nôn liên tục, tiêu chảy nhiều lần…

Cần lưu ý đến chế độ ăn uống ngày Tết, tránh rối loàn tiêu hóa, ngộ độc (Ảnh minh họa).

Nếu bệnh nhân chỉ bị nhẹ như tiêu chảy nhẹ, không bị mỏi mệt… chỉ cần bồi phụ nước (uống nước hoa quả), điện giải qua đường uống. Trường hợp bị nặng phải nhanh chóng đưa bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu. Nếu để tình trạng nôn hoặc tiêu chảy mất nước quá nhiều sẽ ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mệnh.

Vì thế, theo TS.Thịnh, chế độ dinh dưỡng trong dịp Tết vô cùng quan yếu. Đặc biệt, với người già và trẻ nhỏ- hệ miễn nhiễm kém, rất dễ bị rối loàn tiêu hóa hoặc ngộ độc thức ăn. Vì vậy, các bà nội trợ nên lựa chọn mua thực phẩm ở những nơi tin cậy, rõ nguồn gốc xuất xứ, tránh mua phải thực phẩm ôi thiu, kém chất lượng.

Theo TS.Thịnh, chế độ dinh dưỡng cần lưu ý:

– Không ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, đồ chiên rán và nhiều gia vị cay nóng. Các món ăn này khiến người dùng khó tiêu hóa, đầy hơi, gây ợ nóng và trào ngược axit.

– Không ăn đồ dự trữ quá lâu trong tủ lạnh. Thức ăn để trong tủ lạnh quá lâu sẽ gây biến chất, nhiễm khuẩn.

– Các bữa ăn trong những ngày Tết cần được duy trì đúng thời kì như ngày thường. Việc ăn uống thất thường khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động không theo đồng hồ sinh vật học hàng ngày, gây rối loàn tiêu hóa.

– Nên cân đối những nhóm thực phẩm, không nên mua quá nhiều thịt, cá, những thực phẩm nhiều chất đạm, chất béo, mà cần cân bằng, và chú ý ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Hạn chế ăn bánh kẹo, mứt, nước ngọt…