Nêm bột ngọt lúc đang nấu bếp có độc hại?

Nhiều người cho rằng, khi đang nấu đồ ăn trên bếp không nên nêm bột ngọt vì sợ bột ngọt biến đổi gây hại cho sức khoẻ.

Mất mạng vì rượu, thức ăn ôi thiu dịp Tết

Những thức ăn “đại kỵ” với người đau bao tử

Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng, các bà nội trợ nên biết

Vì sao mọi nhà không nên ăn thức ăn xong mới ăn cơm?

Mong chuyên mục tư vấn điều này có đúng không? Nên nêm bột ngọt vào lúc nào?

Minh Thanh (TP Hòa Bình)

Các nghiên cứu cho thấy rằng, mì chính chỉ bị mất tác dụng điều vị khi bị đốt cháy ở nhiệt độ trên 300 độ C trong 2 giờ. Tuy nhiên, tại nhiệt độ và thời kì đó thì các loại thức ăn như thịt, cá… đều bị cháy đen cả rồi.

Thực tế cho thấy, nhiệt độ nấu bếp thông thường của chúng ta là dưới 260 độ C, ví dụ như: Nấu canh ở nhiệt độ sôi của nước khoảng 100 độ C; Chiên: Bơ có nhiệt độ sôi từ 115 độ c -130 độ C; mỡ lợn có nhiệt độ sôi từ 150 độ C-160 độ C; dầu thực vật có nhiệt độ sôi từ 170 độ C-200 độ C, cao tối đa là khoảng 260 độ C.

Vì vậy, bột ngọt không bị biến đổi cũng như không ảnh hưởng đến sức khoẻ khi sử dụng ở nhiệt độ nấu bếp thông thường. Bạn có thể nêm bột ngọt ở bất kỳ thời khắc nào khi nấu bếp.

 Nem mi chinh luc dang nau an co doc hai?

Người không nên ăn mỳ chính: Người bị suyễn; Người mắc bệnh hội chứng chuyển hóa, mắc bệnh đái tháo đường; Người cao tuổi, trẻ em, người suy giảm chức năng vị giác suy giảm.

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, không cho mì chính vào những thực phẩm sau:

-Thức ăn đã nguội: Lý do là bột ngọt rất khó hòa tan ở nhiệt độ thấp. Chính vì thế nó sẽ làm mất đi hương vị của món ăn và gây tác hại cho sức khỏe.

-Không cho vào món ăn có vị chua: Khi cho bột ngọt và các món ăn có vị chua, tính axit trong thức ăn đó sẽ làm biến đổi thành phần của bột ngọt tạo ra các chất có hại cho sức khỏe. Không những vậy nó còn làm cho món ăn bị biến đổi hương vị không còn được ngon mồm.

-Không cho vào đồ ăn ngọt: Khi chế biến các món đồ ăn ngọt cũng không nên cho thêm bột ngọt vì nó sẽ làm tăng vị ngọt của đồ ăn gây ra vị lợ rất khó nuốt.

-Không dùng cho trẻ nhỏ: Trẻ dưới 2 tuổi khi chế biến thức ăn thì không nên cho bột ngọt vì vị giác của trẻ chưa hoàn thiện.

-Không nên dùng với trứng: Trong trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ bột ngọt tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon. Vì thế bạn không cần cho mỳ chính vào trứng, nếu cho vào sẽ gây nên tình trạng thừa mỳ chính và gây hại cho sức khỏe.

-Người không nên ăn mỳ chính: Người bị suyễn; Người mắc bệnh hội chứng chuyển hóa, mắc bệnh đái tháo đường; Người cao tuổi, trẻ em, người suy giảm chức năng vị giác suy giảm.

VietBao.vn

Let’s block ads! (Why?)