Hãy nhìn vết loét trên mồm để biết bạn có ung thư hay không

Dân Trí ngày 4/1 đưa tin, tại Anh, đối với cánh mày râu trong độ tuổi từ 50 trở lên, tỉ lệ mắc ung thư mồm đã tăng lên 59%. Trước đây, mỗi năm số người mắc ung thư mồm tại Anh chỉ là 2.100 trường hợp, nay con số này đã tăng lên 4.400 ca.

Đáng lưu ý, Viện Nghiên cứu Ung thư Anh đã phát đi cảnh báo, 9/10 trường hợp bị ung thư mồm có liên quan với lối sống. Ung thư mồm thường được cho là chỉ phổ biến ở nam giới. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc căn bệnh này đã tăng tới 71% trong vòng 20 năm qua.

Trước thực trạng trên PV đã liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa ung bướu và nhận được lời cảnh báo, chế độ ăn uống có mối quan hệ mật thiết với căn bệnh ung thư nói chung và ung thư mồm nói chung (thư ở môi, lưỡi, lợi, vòm mồm, amidan và phần giữa họng-PV).

Theo đó, những người hút thuốc luôn nằm trong nhóm có nguy cơ cao bị ung thư mồm. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định hút thuốc là tác nhân hiểm nguy nhất gây ung thư mồm. Đặc biệt, những người hút thuốc lá kèm theo uống rượu có tỷ lệ mắc bệnh còn cao hơn nhiều.

Ung thư mồm ngày càng gia tăng (Ảnh Internet).

BS.Lê Đình Roanh- Trung tâm Nghiên cứu và Phát hiện sớm Ung thư sớm cho hay, ung thư khoang mồm thường có triệu chứng xuất hiện ở những thời đoạn sớm nhưng dễ lầm lẫn với các bệnh răng mồm thông thường khác mà người bệnh thường bỏ qua các triệu chứng này.

Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo có 9 dấu hiệu để người bệnh nhận biết về căn bệnh ung thư mồm như sau:

1. Các vết loét ở niêm mạc mồm, dễ chảy máu khi chạm nhẹ.

2.Loét bờ gồ và có hoại tử ở trung tâm vết loét.

3. Các ổ loét ở các đường nứt sâu trên lưỡi.

4. Xuất hiện các mảng cứng ở mồm.

5. Lợi bị sưng.

6. Chảy máu trong mồm không rõ nguyên nhân. Đây là tín hiệu hiểm nguy vì khối u phát triển trong khoang mồm xúc tiếp nhẹ cũng gây chảy máu.

7. Có các mảng trắng hoặc đỏ trong mồm.

8. Đau và khó vận động lưỡi, tê buốt đầu lưỡi, mất vị giác.

9. Đau xương hàm, xương hàm sưng to làm cho mặt bị lệch; đau khi nhai, nuốt, đau họng…

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu xuất hiện các biểu hiện trên, bệnh nhân cần đến bệnh viện để khám và tìm hiểu nguyên nhân để có cách thức điều trị đúng và hiệu quả. Điều quan trọng, để giảm thiểu căn bệnh ung thư trên, mọi người nên cai thuốc, hạn chế uống rượu, hạn chế quan hệ dục tình đường mồm để tránh lây nhiễm virus HPV, ăn nhiều rau quả…