Đừng nói “Thôi kệ”, hãy làm 10 việc này nếu mẹ đang mong con

Bác sĩ sản khoa sẽ hướng dẫn các mẹ những việc cần làm nếu bạn đang mong có em bé.

Điều kiện để mẹ sinh con năm 2017 được hưởng chế độ thai sản

Dự đoán tính cách bé sinh năm Đinh Dậu 2017 qua tháng sinh

Chúng ta đều biết thụ thai không phải là việc muốn là có thể làm được ngay. Thực tế thì không ít các cặp đôi có thể thụ thai ngay sau khi “thả” 1-2 tháng nhưng cũng có những người cố gắng tới 6 tháng, thậm chí 1 năm, 2 năm vẫn chẳng thể có con. 

 Dung noi "Thoi ke", hay lam 10 viec nay neu me dang mong con

Có những cặp đôi cố gắng nhiều tháng vẫn chẳng thể có thai. (ảnh minh họa)

Để giúp các cặp đôi có thêm tri thức khi đang mong chờ con, bác sĩ Lê Tiểu My (làm việc tại bệnh viện Mỹ Đức – thành phố Hồ Chí Minh) đã có những chia sẻ chi tiết về chủ đề này: 

“Sao chờ mãi mà không thấy có thai, không ai có thể hăng hái đến mức “Thôi kệ!”. Bạn sẽ tự hỏi mình, ít nhất một trong những câu hỏi sau đây:

– Tại sao không có thai?

– Hai vợ chồng có đang làm điều gì sai không?

– Có bị vô sinh không?

Mấy câu hỏi ngắn đó, thấy vậy chứ “nặng nề” lắm. Trước khi có câu giải đáp, mình tóm lược vài hướng dẫn đơn giản, mở đầu cho những bài viết dành cho vợ chồng mong con.

1. Quan hệ ngay thời khắc dễ thụ thai

Theo thống kê, để tỷ lệ thụ thai cao nhất, hai vợ chồng giao hợp cách nhau 1-2 ngày. Nếu “không có khả năng”, giao hợp trước rụng trứng 1-2 ngày là dễ có thai nhất. Đừng cố đi siêu thanh canh ngày rụng trứng, vì khi trứng rụng thì khả năng thụ thai chỉ còn khoảng 10%

2. Nếu đang dư cân, hãy giảm cân

Việc giảm cân cũng khó, nhưng chỉ cần giảm 5-10% cân nặng cũng góp phần đáng kể cho việc tăng khả năng thụ thai, nên bạn hãy cố gắng.

3. Nếu đang quá gầy, hãy tăng cân

Một số trường hợp khi quá gầy, có thể ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng, hoặc không rụng trứng.

Việc duy trì cân nặng ngoài tăng khả năng có thai còn tăng khả năng thành công khi điều trị tương trợ. Bạn tìm thêm cách tính BMI để xem khoảng cân nặng lý tưởng của mình. Cái này đã từng hướng dẫn trong bài chuẩn bị mang thai rồi.

4. Kiểm tra lại bệnh sử của bạn và chồng bạn

Nếu bạn đã từng phẫu thuật ở bụng, từng bị lao, chồng bạn từng bị viêm dịch hoàn, quai bị…thôi đừng chờ đợi nữa. Hãy đi khám và đánh giá cụ thể, không để mất thời gian.

5. Xem lại chế độ dinh dưỡng của hai vợ chồng

Người vợ cần ăn những thực phầm nguồn gốc đậu nành, bổ sung vitamin và acid folic. Người chồng cần một chế độ ăn giàu vitamin A, C, kẽm để tương trợ quá trình sinh tinh. Một chu kỳ sinh sản tinh trùng gần 3 tháng, nên thức ăn bữa qua thì bữa nay chưa thể “phát huy tác dụng”. Ngược lại, nếu mới sử dụng bia, rượu bữa qua thì bữa nay tinh trùng không say xỉn theo.

 Dung noi "Thoi ke", hay lam 10 viec nay neu me dang mong con

Người vợ cần ăn những thực phầm nguồn gốc đậu nành, bổ sung vitamin và acid folic khi đang mong con. (ảnh minh họa)

6. Giảm caffein và rượu

Được gọi là nhiều nếu uống hơn 3-5 ly (350-500mg caffein), rượu thì chưa co có con số cụ thể. Hai món này tác hại nặng nề đến cả vợ và chồng, nên giảm hay kiêng hẳn nếu được để tăng khả năng thụ thai.

7. Ngừng hút thuốc

8. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Cho tất cả các thuốc sử dụng, những sản phẩm tương trợ (như chất bôi trơn âm đạo) có thể chứa chất diệt tinh trùng, nên bạn cần cẩn trọng.

9. Đi khám sức khoẻ

– Kiểm tra sức khoẻ trước mang thai

– Khám hiếm muộn nếu vợ dưới 35 tuổi đã “cố gắng suốt 1 năm” hay sau 6 tháng nếu vợ trên 35 tuổi. 

10. Tìm kiếm một cơ sở khám hiếm muộn uy tín.

VietBao.vn

Let’s block ads! (Why?)