Dịch tay chân mồm lan rộng, dấu hiệu nào nhận biết bệnh sớm nhất?

Theo đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dịch bệnh tay chân mồm đang lan rộng tại nhiều địa phương, với số người mắc tăng cao lên tới gần 2.100 trường hợp tại 57 tỉnh, thành phố. Theo đó, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, để chủ động phòng chống bệnh tay chân mồm, người dân cần thực hành nghiêm túc 6 biện pháp sau:

1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em). Đặc biệt, trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Bệnh tay chân mồm gia tăng (ảnh minh họa).

3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ xúc tiếp hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Không cho trẻ xúc tiếp với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông tin ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

TS. Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, bệnh tay chân mồm là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn.

Bài liên quan:

Theo TS. Phu, các bậc phụ huynh cần lưu ý để có cách xử trí kịp thời. Bệnh nhân mắc tay chân mồm thường có biểu hiện sốt, đau họng, thương tổn niêm mạc mồm và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.

“Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ, một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời”, TS. Phu cảnh báo.

Theo các chuyên gia y tế, tất cả những người chưa từng mắc bệnh tay chân mồm đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi, nhưng thường gặp nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi. Các trẻ nhỏ thường dễ bị biến chứng nặng hơn.

Trẻ em có nhiều khả năng bị lây nhiễm và bị bệnh vì trẻ có ít kháng thể hơn người lớn và ít khả năng miễn nhiễm khi xúc tiếp. Hầu hết người lớn được miễn nhiễm, nhưng vẫn có trường hợp mắc bệnh.

Thông thường thời kì ủ bệnh từ khi nhiễm bệnh tới khi khởi phát triệu chứng là 3-7 ngày. Sốt là triệu chứng đầu tiên của bệnh tay chân mồm, sốt thường kéo dài 24-48 giờ. Điều đáng lưu ý, nhiễm virus đường ruột và bệnh tay chân mồm rất hay gặp ở mang thai vì họ thường xuyên xúc tiếp với mầm bệnh.

Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc nhiễm virus đường ruột, trong đó có virus gây bệnh tay chân mồm ở bà mẹ, có liên quan đến hậu quả bất lợi đặc biệt của thai kỳ (như phá thai, thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh). Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có thể truyền bệnh cho em bé nếu họ bị nhiễm một thời kì ngắn trước khi sinh đẻ hoặc có các triệu chứng tại thời khắc sinh.