Dấu hiệu cho thấy bạn sắp lâm bồn

Nếu sắp đến ngày sinh, thân thể mẹ bầu sẽ đưa ra những cảnh báo và bạn có thể căn cứ vào đó để chuẩn bị ý thức cho thời khắc vượt cạn quan yếu.

1. Những cơn chuyển dạ giả

Dau hieu cho thay ban sap lam bon

Trước khi thực sự chuyển dạ và bước vào quá trình sinh nở, mẹ có thể trải qua một đôi cơn co giả rất dễ nhầm với chuyển dạ, nhất là nếu mẹ mang thai lần đầu chưa có kinh nghiệm.

Cơn co giả Braxton Hicks là những cơn gò tử cung xuất hiện từ tuần thứ 6 của thai kỳ, dù vậy bạn sẽ chẳng thể cảm thấy chúng ở thời đoạn sớm của thai kỳ. Bạn cũng chẳng thể cảm nhận được những cơn gò này cho đến sau tam cá nguyệt thứ hai, và không phải mọi phụ nữ mang thai đều cảm nhận được những cơn gò Braxton Hick. Tên của những cơn gò này được đặt theo vị bác sĩ người Anh lần đầu mô tả về chúng vào năm 1872 – John Braxton Hicks.

2. Đau phía sau lưng

Dau hieu cho thay ban sap lam bon

Mang thai làm tăng nguy cơ đau lưng dưới vì bà bầu bị thay đổi trọng tâm thân thể. Để tránh cảm giác bị ngã chúi về trước, các bà bầu có xu hướng ngửa nhẹ ra sau, dẫn đến đau hông lưng.

Hoóc môn sinh ra lúc mang thai như Relaxin có ảnh hưởng đến các khớp và dây chằng của thân thể. Relaxin là một hoóc môn quan yếu vì nó giúp khung chậu giãn nở để chuẩn bị cho bé ra đời. Vùng chậu bao gồm cả cơ và dây chằng vùng lưng dưới lúc này thường không đủ mạnh để tương trợ nên đau là điều thế tất.

Bạn có thể chườm lưng bằng nước nóng hoặc nhờ người thân xoa bóp lưng, nắn nhẹ vào khớp xương sống, vừa giúp giảm đau vừa giúp ngủ ngon hơn.

Bạn không nên massage quá mạnh hoặc đấm lưng mà chỉ nên xoa bóp nhẹ nhàng và thường xuyên mỗi ngày. Bạn cũng không nên dùng bất cứ loại thuốc giảm đau nào nếu không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

3. Tiểu rắt và đi tiêu thường xuyên

Đối với phụ nữ mang thai, tình trạng tiểu thường xuyên, tiểu rắt thường xuyên xảy ra. Điều này chẳng những gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống, ảnh hưởng tới công tác, sinh hoạt của chị em mà ở một số bà bầu, thường xuyên phải dậy đi tiểu nhiều lần trong một đêm dễ dẫn tới mất ngủ, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Các bác sĩ khuyên rằng, việc đi tiểu thường xuyên, tiểu lắt nhắt đối với bà bầu không cần quá lo lắng, điều quan yếu là thai phụ nên cố gắng đảm bảo dinh dưỡng để bé phát triển tốt. Sau khi bé ra đời mọi việc sẽ trở lại bình thường.

4. Mẹ bầu có hiện tượng dưng giảm cân

Trước ngày sinh, nhiều người mẹ có thể bị sút cân từ 1-2 kg. Đây là cách thân thể mẹ thích ứng với quá trình “lâm bồn” tự nhiên vì trước khi sinh, thân thể mẹ cần linh hoạt và gọn nhẹ hơn. Tuy nhiên dấu hiệu này thường chỉ xảy ra với 1 số mẹ bầu.

Theo Khoevadep

VietBao.vn

Let’s block ads! (Why?)