Dấu hiệu bệnh tay chân mồm ở trẻ, mẹ nhất định phải biết

Bệnh tay chân mồm do một loại virus gây ra. Ở trẻ, bệnh có thể lây từ người này sang người khác qua xúc tiếp trực tiếp với dịch mũi, họng, nước miếng từ trẻ bệnh sang trẻ lành. Biểu hiện chính là xuất hiện các bọng nước ở các vị trí đặc biệt như mồm, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông và gối.

Bệnh tay chân mồm thường có những dấu hiệu sau:

– Sốt nhẹ, chán ăn, mỏi mệt

– Đau họng, ho, đau bụng

– Nổi ban trên da:

Đây là dấu hiệu đặc trưng thường gặp khi trẻ bị tay chân mồm. Trong 1-2 ngày khi phát bệnh, trẻ sẽ có những nốt hồng ban đường kính vài mm nổi trên nền da bình thường, sau đó trở nên bọng nước. Những ban đỏ này xuất hiện nhiều ở ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông. Những nốt ban có kích tấc từ 2-5mm ở giữa có màu xám sẫm và có hình bầu dục. Những nốt ban này không đau, không ngứa… kéo dài khoảng 10 ngày.

Bệnh tay chân mồm vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn tới những biến chứng khó lường như viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. (Ảnh minh họa)

– Loét mồm:

Khi các ban đỏ xuất hiện quanh mồm sẽ gây loét mồm. Những vết loét thường có đường kính từ 4-8mm và ở trong mồm, trên lưỡi và vòm mồm của trẻ khiến bé gặp khó khăn khi nuốt.

Với những dấu hiệu bệnh tay chân mồm này, nhiều cha mẹ lầm tưởng bé bị viêm loét mồm thông thường. Khi trẻ có dấu hiệu này, phải đưa đến cơ sở y tế ngay để có chẩn đoán chính xác nhất.

Bệnh tay chân mồm vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn tới những biến chứng khó lường như viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Vì vậy, khi phát hiện con có dấu hiệu của bệnh, cha mẹ cần đưa bé đi khám ngay để đảm bảo điều trị kịp thời.