Chống ngấy sau cỗ Tết với những món chè thanh mát

Bữa cơm xum họp ngày Tết sẽ trở nên hài hoà hơn nếu bạn bổ sung vào menu những món chè tráng mồm, chống ngấy sau bữa ăn.

Tết là dịp để gia đình cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon. Đồ tinh bột hay chiên rán là những món ăn chính chẳng thể vắng mặt. Tuy nhiên, làm cho bữa ăn được cân bằng hơn là nhiệm vụ của món tráng mồm. Những món chè dễ làm, mát lịm là gợi ý cho bạn.

Chè sương sa hạt lựu

Sương sa hạt lựu tương đối phổ biến, dễ làm. Nguyên liệu chính để có cốc chè sương sa hạt lựu ngon lành là củ năng, bột năng, bột rau câu, lá dứa, nước cốt dừa, mít và chẳng thể thiếu đường cát.

Chong ngay sau co Tet voi nhung mon che thanh mat

Chè sương sa hạt lựu chẳng những bắt mắt mà còn thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Maiannh/Instagram.

Thêm đá xay, chè sương sa hạt lựu trở nên hấp dẫn và hoàn thiện hơn, rực rỡ màu vàng của mít, đỏ hồng từ sương sa hạt lựu, xanh từ lá dứa. Chè thơm vị nước cốt dừa kết hợp với vị ngọt từ đường và những vật liệu khác.

Chè bưởi

Chỉ gồm những vật liệu chính như đỗ xanh, cùi bưởi, bột năng, đường và vani, chè bưởi là thức quà tráng mồm ngọt mát, dễ làm. Bạn cũng có thể cho thêm chút nước cốt dừa để chè thơm ngon hơn.

Chong ngay sau co Tet voi nhung mon che thanh mat

Những cốc chè bưởi dịu mát sau bữa cơm làm câu chuyện ngày Tết thêm hấp dẫn. Ảnh: Đoàn Huy.

Khi thưởng thức, chè có vị bùi, thanh mát từ vật liệu chính là cùi bưởi, thơm vị đường, vani. Ngoài ra, cùi bưởi và đỗ xanh mang tính hàn, tốt cho việc giải nhiệt sau bữa ăn mặn.

Chè hạt sen long nhãn

Một trong những món chè mang nét văn hoá ẩm thực cố đô Huế là chè hạt sen long nhãn. Món chè không khó để làm, gồm vật liệu quen thuộc là hạt sen tươi, nhãn lồng, đường phèn. Bạn cũng có thể thay nhãn tươi bằng long nhãn.

Chong ngay sau co Tet voi nhung mon che thanh mat

Bạn nên dùng món này sau khi làm mát trong tủ lạnh. Ảnh: Hoangthaiduy/Instagram.

Khác với một số loại chè, chè hạt sen long nhãn không đặc, sánh mà lỏng, mát và dễ ăn. Không những mang vị thơm ngọt của đường và nhãn, vị bùi đặc trưng của sen mà món chè này còn có tác dụng giải nhiệt thân thể tốt.

Chè bắp ngọt

Bắp ngọt luộc vốn là thức quà không còn xa lạ. Cũng từ vật liệu chính là bắp ngọt, thêm lá dứa, đường, bột bắp và chút nước cốt dừa, bạn sẽ có bát chè bắp thơm ngon.

Chong ngay sau co Tet voi nhung mon che thanh mat

Chè bắp ngọt có màu trong hấp dẫn, hơi sánh, hạt ngô vàng nổi trội.

Ảnh: Jung.van/Instagram.

Món ăn chơi này có vị ngọt thanh đặc trưng của ngô, nước cốt dừa. Bạn nên dùng kèm một chút đá xay hoặc bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh trước khi thưởng thức.

Chè cốm ngô

Để có bát chè cốm ngô thơm bùi, ngoài vật liệu chính là cốm tươi và ngô, bạn cần thêm bột sắn dây, bột bắp, lá dứa, nước cốt dừa và đường. Chè cốm dễ nấu, không tốn nhiều thời kì, thích hợp làm món tráng mồm cho ngày Tết.

Chong ngay sau co Tet voi nhung mon che thanh mat
Món chè cốm ngô có thể dùng lạnh hoặc nóng, tùy khẩu vị của bạn. Ảnh: Kiều Giang.

Chè cốm ngô hấp dẫn và nổi trội với màu xanh của cốm, màu vàng nhạt của ngô non, màu trắng sữa của nước cốt dừa. Thưởng thức món chè, không khó để cảm nhận được vị thơm đặc trưng từ cốm, dẻo bùi từ ngô, đặc biệt là vị ngọt nhẹ từ cốt dừa.

Theo Trang Võ – Zing.vn

VietBao.vn

Let’s block ads! (Why?)