Cảm cúm trong thai kỳ hiểm nguy hơn bạn nghĩ

Cảm cúm trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Vì thế, các mẹ mang bầu cần lưu ý đề phòng và nắm chắc cách thức trị cảm an toàn.

Tuyệt chiêu hút được nhiều sữa ngoài mong đợi cho các mẹ

Mẹ trẻ mách chiêu dễ đẻ bằng cách “đẩy” thai nhi vào đúng vị trí sinh hoàn hảo

Cảm cúm khi mang thai hiểm nguy thế nào?

Khi mang thai, hệ thống miễn nhiễm của bạn sẽ suy giảm hơn so với lúc bình thường. Vì vậy, bạn sẽ dễ bị bệnh, đặc biệt là cảm cúm khi gặp thời tiết lạnh hoặc thay đổi. Bệnh cúm của bạn cũng dễ chuyển biến nghiêm trọng hơn so với người khác, ví dụ như dẫn đến viêm phổi.

Phụ nữ bị cúm khi mang thai sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Virus cúm và các loại virus khác đều có thể gây dị tật cho thai nhi, khi người mẹ bị nhiễm virus ở thời đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì hiểm nguy càng tăng lên. Ngoài ra, nếu cảm cúm chuyển nặng cũng có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Những triệu chứng bạn nên lưu ý

Cảm cúm thường khởi đầu với những triệu chứng như sốt, đau nhức người, mỏi mệt. Tiếp theo bạn thường bị chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng, ho, ớn lạnh. Bạn cũng có thể bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.

 Cam cum trong thai ky nguy hiem hon ban nghi

Bạn nên đến gặp bác sĩ khi có các triệu chứng cảm cúm. (Ảnh minh họa)

Bạn cần đến bệnh viện ngay khi gặp những triệu chứng cảm cúm chuyển nặng sau đây: khó thở, đau tức ngực hoặc bụng, chóng mặt đột ngột, nôn liên tục và dằng dai, sốt cao không hạ được, ra dịch màu nâu đỏ, không thấy nhiều chuyển động từ bé như bình thường.

Làm gì khi bị cúm trong thai kỳ?

Khi thấy các triệu chứng cảm cúm, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên. Bạn tuyệt đối không nên tự dùng thuốc tại nhà. Việc mẹ bầu dùng thuốc để trị cảm cúm không được khuyến khích bởi việc này có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Đa số các loại thuốc đều có thể có tác dụng phụ dẫn đến sảy thai sớm, dị tật thai nghén, nhiễm độc thai nghén… nếu được dùng không đúng chỉ định, liều lượng và chức năng.

 Cam cum trong thai ky nguy hiem hon ban nghi

Bạn không nên tự ý uống thuốc cảm khi đang mang bầu. (Ảnh minh họa)

Nếu bạn chỉ bị cảm nhẹ và chưa thấy các triệu chứng nghiêm trọng. Bạn có thể trị dứt cảm cúm ngay từ đầu bằng các cách thức đơn giản như bổ sung vitamin C, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả và rau xanh,…

Để đề phòng cảm cúm, khi mang thai bạn nên tránh đến những nơi đông người, luôn giữ ấm cho thân thể và thường xuyên bổ sung các thực phẩm giúp ngăn ngừa cảm cúm. 

VietBao.vn

Let’s block ads! (Why?)