Bé gái mang khối bướu quái hiếm gặp, lần đầu tiên ghi nhận ở Việt Nam

BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, chị Lê Hoài Ân (ngụ tại TP. HCM) mới sinh bé gái 20 ngày thì đưa đến bệnh viện trong tình trạng có một khối u ở góc hàm bên trái.

Qua chụp CT, chẩn đoán bé có một dài khoảng 20cm từ góc hàm xuyên tới não làm khuyết xương ở khu vực sàn sọ. Các bác sĩ xác định, nếu không được phẫu thuật sớm, bé có thể tử vong vì nguy cơ khối bướu chèn ép đường thở gây suy hô hấp hoặc chèn ép đường ăn, phần não còn lại.

Bé gái có khối bướu quái hiếm gặp lần đầu tiên ghi nhận ở Việt Nam

Các bác sĩ thống nhất sẽ kết hợp 2 ê-kip gồm bác sĩ chuyên khoa ung bướu sơ sinh và ngoại thần kinh để phẫu thuật lấy phần bướu dưới cổ trước, sau đó sẽ mở sọ, lấy khối bướu vùng nội sọ.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra kĩ, nhận thấy khối bướu quá lớn và dính nhiều dây thần kinh nên 2 ê-kip đã vào phòng mổ cùng một lúc và tương trợ nhau phẫu thuật.

Khối bướu được lấy ra có cả phần nhân đặc, phần dịch xung quanh. Đặc biệt, còn chứa cả tóc, xương, răng lộn lạo.

Sau phẫu thuật, bé đã có những dấu hiệu hồi phục sức khỏe rất tốt và đã tự thở được.

BS Hiếu cho biết, từ trước đến nay bướu quái thường gặp ở cơ quan sinh dục. Bé nữ thường gặp ở buồng trứng, bé nam thường ở dịch hoàn. Bướu quái vùng cổ và vùng nội sọ là rất hiếm gặp. Và y văn thế giới chỉ mới ghi nhận 1 ca tương tự vào năm 2004 ở Mỹ.