Bé 19 tháng tuổi tử vong do tay chân miệng, bố mẹ cần lưu ý gì?

Theo tin từ Bộ Y tế, đây là ca tử vong do bệnh tay miệng đầu tiên được ghi nhận trong năm 2017. Bệnh nhi phát khởi bệnh ngày 23/1 và nhập viện Sản nhi Trà Vinh ngày 26/1 với chẩn đoán ban đầu viêm phế quản, tiêu chảy cấp. Tuy nhiên, ngày 28/1, bệnh nhi tử vong với chẩn đoán tay chân miệng độ 4 trên nền của bệnh nhân viêm cơ tim.

Đại diện Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đây là ca tử vong do bệnh tay miệng đầu tiên được ghi nhận trong năm 2017. Theo thống kê, từ đầu năm cả nước ghi nhận hơn 1.600 ca mắc tay chân miệng tại 55 tỉnh thành. Tích lũy từ đầu năm 2017, cả nước ghi nhận 1.677 bệnh nhân.

Bé trai 19 tháng tuổi tử vong do tay chân miệng (Ảnh minh họa).

TS. Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cảnh báo đang vào mùa. Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh này lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc xúc tiếp với nước miếng, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.

Bệnh tay chân miệng sẽ bùng phát bởi đây căn bệnh chưa có vắc xin điều trị, nếu trẻ nhỏ bị mắc mà không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng hiểm nguy”, TS.Phu cảnh báo.

Theo TS.Phu, bệnh tay chân miệng thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng lợi lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông. Khi bị bệnh này, thông thường thương tổn trong miệng là chủ yếu. Vì vậy, phụ huynh nên cho trẻ uống nhiều nước, súc miệng, dùng các thuốc sát khuẩn và giảm đau bôi vào miệng trước khi cho trẻ ăn khoảng 30 phút để trẻ thấy dễ chịu khi ăn.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, trong dịp giao mùa này, các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên như hắt hơi sổ mũi ở trẻ chủ yếu do virus (chiếm tới 80%) vì thế nếu cha mẹ tự ý mua thuốc dùng sẽ không hiệu quả, đặc biệt là thuốc kháng sinh, chỉ tăng thêm tìntah trạng kháng thuốc ở trẻ nhỏ.

“ phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác”, TS. Phu nói.

Theo các bác sĩ, phụ huynh cần đảm bảo thức ăn cho trẻ đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi.