Bà bầu bị áp huyết cao ảnh hưởng nam nữ của thai nhi

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, những bà bầu đang mang thai có thể ảnh hưởng đến nam nữ của thai nhi.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng áp huyết của phụ nữ trước khi mang thai có thể ảnh hưởng tới nam nữ của thai nhi. Nghiên cứu được công bố trên tờ American Journal of Hypertension.

Cao áp huyết là gì?

Ba bau bi huyet ap cao anh huong gioi tinh cua thai nhi

Cao áp huyết (hay còn được gọi là tăng áp huyết) là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Huyết áp thường được đo bằng hai chỉ số là áp huyết tâm thu (áp lực cao nhất) và áp huyết tâm trương (áp lực thấp nhất) của dòng máu trong động mạch, dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim.

Những dấu hiệu cho thấy bà bầu bị cao áp huyết

Khi mang thai, bà bầu được cho là bị cao áp huyết khi áp huyết tâm thu trên 140 mmHg hoặc áp huyết tâm trương trên 90 mmHg hoặc áp huyết tâm thu tăng trên 30 mmHg hoặc áp huyết tâm trương tăng trên 15 mmHg so với mức áp huyết đo được ở thời khắc trước khi mang thai.

Một số triệu chứng khi bà bầu bị tăng áp huyết như xuất hiện cảm giác căng thẳng, khó chịu, nhức đầu, thấy ù ù trong tai, hoa mắt, chóng mặt, nếu nhìn thấy mờ đi thì bệnh đã nặng. Khi xuất hiện triệu chứng trên thì phải nghĩ ngay đến cao áp huyết do nhiễm độc thai nghén. Bệnh này thường xảy ra sau tuần mang thai thứ 24.

Phụ nữ mang thai bị cao áp huyết có thực sự ảnh hưởng đến nam nữ thai nhi?

Ba bau bi huyet ap cao anh huong gioi tinh cua thai nhi

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto phát hiện thấy rằng những người có áp huyết thấp có xu hướng sinh con gái, trong khi người có áp huyết cao có xu hướng sinh con trai.

Nhóm nghiên cứu từ bệnh viện Mount Sinai ở Toronto đã tìm hiểu một nhóm phụ nữ từ Liuyang, Trung Quốc đang lên kế hoạch mang thai. Huyết áp của họ được đo trước và sau khi thụ thai và các yếu tố khác như tuổi, tình trạng hút thuốc, cân nặng và cholesterol cũng được đưa vào tính toán. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã tìm ra kết quả cho thấy 1.411 bà mẹ đã sinh 739 bé trai và 672 bé gái.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người sinh con gái có áp huyết tâm thu trung bình là 103,3mmHg trước khi mang thai, trong khi các bà mẹ sinh con trai có chỉ số này là 106, cao hơn khoảng 2,6%.

Nói về sinh vật học cơ bản, có sự phân chia 50/50 về tỷ lệ nam nữ, mặc dù tỷ lệ này hơi thấp hơn về phía nam nữ nam. Năm 2009, một nghiên cứu khoa học cho thấy những người sống gần xích đạo dễ sinh con gái hơn.

Theo Khoevadep

VietBao.vn

Let’s block ads! (Why?)