Ăn tiết canh lợn, một phụ nữ nguy kịch

Sáng ngày 7-2, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết trên địa bàn vừa phát hiện một trường hợp bệnh nghi nhiễm liên cầu lợn do ăn tiết canh

Bệnh nhân là bà Phan Thị Biên (sinh năm 1966, trú xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk). Bệnh nhân khởi bệnh vào ngày 26-1 với các triệu chứng sốt, nôn ói nhiều lần. Ngày 29-1, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Buôn Đôn và sau đó chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk trong tình trạng tím tái toàn thân, không đo được mạch áp huyết, xuất huyết dạng mảng bầm tím ở vùng da cổ, ngực, cánh tay.

Những người trong gia đình cùng ăn tiết canh với bệnh nhân hôm đó không có ai bị mắc triệu chứng tương tự. (Ảnh minh họa)

Do tình hình bệnh diễn biến xấu, bệnh nhân sau đó được chuyển xuống bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, suy đa cơ quan, nghi nhiễm liên cầu lợn.

Theo kết quả điều tra dịch tễ của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, trước khi  khởi bệnh, bệnh nhân có ăn tiết canh lợn. Những người trong gia đình cùng ăn tiết canh với bệnh nhân hôm đó không có ai bị mắc triệu chứng tương tự.

Liên cầu khuẩn lợn (liên cầu lợn) là loại vi khuẩn gây bệnh cho người và lợn. Bệnh có thể lây từ lợn sang người và gây tử vong. Đường lây truyền có thể qua vết thương ở da, đường hô hấp, các dịch tiết ở heo bệnh hoặc qua đường ăn uống.

Người nhiễm bệnh liên cầu lợn có triệu chứng ban đầu là sốt cao, đau đầu dữ dội, đau cứng cổ gáy, li bì, hôn mê, suy hô hấp, xuất hiện ban hoại tử trên da (ban màu xám đen, bong tróc, lốm đốm)… Nếu không được chữa trị kịp thời, nạn nhân có thể bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết, suy đa  phủ tạng thậm chí tử vong.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe của Eva.vn tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ giải đáp để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Sức khỏe - Mối nguy mang tên "tiết canh lợn"Mối nguy mang tên “tiết canh lợn”Từ đầu năm đến nay, ở nhiều địa phương như Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình đã có những người mắc bệnh viêm màng não mủ sau khi ăn tiết…

Let’s block ads! (Why?)