Ăn nội tạng động vật, hiểm nguy thế nào?

Rất nhiều người có thị hiếu ăn nội tạng động vật và ghiền món này. Nhưng ăn thế nào cho đúng để không làm hại sức khỏe mới là điều quan yếu.

Nội tạng là các bộ phận bên trong của động vật như gan, thận, tim, bao tử…  Theo các chuyên gia, nội tạng động vật đúng là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với sức khỏe.

Trong các ruột của các loại động vật có rất nhiều vi khuẩn, ví dụ như ecoli, các vi khuẩn có thể là gây tả, kiết lị, thương hàn… hay các vi khuẩn gây lao.

Mối hiểm nguy nhất là nội tạng động vật thường không có nguồn gốc, khi chế biến, chúng ta cũng chẳng thể biết chúng còn tươi hay không. Chưa kể tới việc có những con lợn nhiễm bệnh, bị ốm, nhiễm liên cầu khuẩn thì trong máu, nội tạng của con lợn ấy có vi khuẩn vô cùng hiểm nguy.

Có quá nhiều trường hợp ăn tiết canh bị phát bệnh, hiểm nguy tới tính mệnh. Đó là lời cảnh báo cho tất cả chúng ta.  Người nhiễm bệnh này có thể có các triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim, nguy kịch, có thể dẫn tới tử vong.

Người mắc các bệnh rối loàn chuyển hoá như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng áp huyết, đái tháo đường, bệnh gout, bệnh thận, người thừa cân – béo phì… (Ảnh minh họa)

Gan, bao tử, ruột non, đại tràng của động vật chính là nơi tiêu hóa thức ăn và chứa đựng cặn bã thức ăn. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, sát trùng cẩn thận thì việc đưa vi khuẩn gây bệnh vào thân thể là điều chẳng thể nào tránh khỏi. Đó là chưa kể đến khâu vận chuyển, thời kì vận chuyển. Loại thực phẩm này để lâu, càng tạo điều kiện cho các vi khuẩn kí sinh và gây bệnh…

Đó là chưa kể đến việc, không phải đối tượng nào cũng có thể ăn được nội tạng động vật. Phần lớn các loại phủ tạng đều chứa nhiều chất đạm, riêng các loại tim, gan chứa nhiều sắt và vitamin A. Tuy nhiên nhược điểm chủ yếu của các loại phủ tạng là chứa nhiều chất béo; đặc biệt cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan và thận.

Vì thế, nội tạng đặc biệt không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loàn chuyển hoá như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng áp huyết, đái tháo đường, bệnh gout, bệnh thận, người thừa cân – béo phì…

Sức khỏe - Ăn gì giúp giải rượu nhanh?Ăn gì giúp giải rượu nhanh?Theo một nghiên cứu tại Úc, trái lê có thể giúp người uống rượu ngăn ngừa các triệu chứng do rượu gây ra vào ngày hôm sau.

Let’s block ads! (Why?)