8 sự thật về đi ngoài mà có thể chị em ngại không dám nói ra

Hãy cũng nói về chuyện này một cách nghiêm túc! Bạn luôn cần phải theo dõi về các “chất thải” của mình xem nó màu sắc ra sao, mùi thế nào, thời kì mỗi lần đi ngoài kéo dài bao lâu để kịp thời phát hiện những tín hiệu bất thường của sức khỏe.

1. Không sao cả nếu bạn đi đi ngoài nhiều hơn 1 lần trong ngày

Trung bình, mọi người thường đi một đến hai lần một ngày nhưng có nhiều người đi nhiều hơn. Điều đó phụ thuộc vào hệ bài xuất của cơ thể. Nếu bạn cảm thấy bao tử không thấy có bất thường thì bạn không cần phải lo lắng.

Nếu như thông thường bạn chỉ đi ngoài 1 lần trong ngày nhưng có hôm đi tới 3-4 lần thì khi ấy hệ thống tiêu hóa đang có dấu hiệu trục trặc và bạn nên để ý hơn.

2. Đại tiện đều đặn là một điều tốt

Nếu bạn có thể đưa việc đi ngoài vào thời kì biểu hàng ngày, có nghĩa bạn đang có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nhưng đừng lo lắng, nếu bạn không đi đều đặn được. Việc đi đi ngoài vào bất cứ thời kì nào trong ngày và mỗi ngày lại không giống nhau là hết sức bình thường. Nguyên nhân là do lượng thức ăn mỗi ngày bạn nạp vào không giống nhau nên thời kì để cơ thể thải ra chất cặn bã cũng khác nhau.

Đại tiện ngay sau khi ăn là phản ứng tự nhiên của cơ thể, có từ khi chúng ta còn tấm bé. Ở một đôi người trưởng thành thì phản xạ này không hết được hoàn toàn. (Ảnh minh họa)

3. Đi vệ sinh ngay sau bữa ăn? Cơ thể bạn không sao đâu!

Đại tiện ngay sau khi ăn là phản ứng tự nhiên của cơ thể, có từ khi chúng ta còn tấm bé. Ở một đôi người trưởng thành thì phản xạ này không hết được hoàn toàn.

Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Chỉ có một vấn đề là nếu phân của bạn ra kèm theo nước và nhão, nổi lên, ngửi mùi khó chịu thì lý do là bạn không hấp thụ chất béo tốt.

4. Cà phê giúp bạn đi đi ngoài dễ dàng hơn

Caffein trong cà phê có tác dụng kích thích ruột, đẩy phân tới trực tràng nhanh hơn. Vậy nên nếu bạn đang bị táo bón hành tội, thử 1 cốc cà phê vào buổi sáng sẽ giúp vấn đề được cải thiện.

5. sẽ đi đi ngoài nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt

Do hooc-môn được phóng thích trong thời kì này có tên gọi prostaglandins, nó kích thích tử cung co thắt và kích thích cả ruột và đẩy phân tới trực tràng.

6. Tư thế ngồi đi ngoài chuẩn

Khoa học đã chứng minh tư thế ngồi tốt nhất không phải 90 độ mà là hơn 45 độ khi bạn lấy góc từ mặt phẳng sàn. Thời xưa, khi toilet chưa có, mọi người thường ngồi xổm để đi đi ngoài và theo các nhà khoe học thì đây mới là tư thế đi ngoài chuẩn giúp bạn không phải quá gắng sức.

7. Táo bón trong kỳ nghỉ là hoàn toàn bình thường

Ước tính 40% người đi nghỉ thường xuyên bị táo bón. “Chỉ ngồi trên máy bay vài giờ đồng hồ đã đủ để làm khô ruột của bạn”, 1 nhà nghiên cứu cho hay: “Áp suất không khí trong máy bay chênh lệch áp suất bên ngoài, nên nước trong cơ thể tới ruột sẽ đi chậm hơn”

8. Đừng nôn nóng khi đi đi ngoài

Các nhà khoa học khuyên rằng chúng ta nên dành 10-20 phút để đi đại tiện. Điều đó sẽ giúp cho ruột của bạn có thời kì để tống khứ nốt chỗ chất thải còn lại ra ngoài cơ thể.