6 nguyên nhân đáng lo ngại khiến “cô bé” thường xuyên ngứa rát

Khuẩn âm đạo

Vi khuẩn là một trong những tác nhân chủ yếu khiến cho vùng kín của chị em bị ngứa rát. Một số loại vi khuẩn thường gây ngứa ở vùng kín như Chlamydia trachomatis, chỉ sinh sôi phát triển trong các tế bào sống ở những môi trường ẩm ướt. Khi các loại vi khuẩn cư trú trong thời kì dài ở âm đạo sẽ khiến cho “cô bé” bị viêm nhiễm nặng, gây đau rát, khó khăn trong việc đi tiểu và quan hệ dục tình.

Nấm âm đạo

Khi môi trường ở âm đạo bị mất cân bằng sẽ làm cho vùng kín mẫn cảm hơn và tạo nên môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn, nấm phát triển. Tương tự như các loại khuẩn âm đạo nhưng nấm âm đạo sẽ gây nên những biến chứng đáng sợ hơn bằng các vết loét rất khó để chữa lành.

Dị ứng

“Cô bé” dễ bị dị ứng với các chất hóa học như chất tẩy rửa, sữa tắm, xà phòng, chất bôi trơn trong bao cao su hay thậm chí cả băng vệ sinh… Ngoài ra thì quần lót với chất liệu kém cũng có thể khiến vùng kín của nữ giới bị khó chịu và ngứa rát.

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là sùi mào gà do virus HPV gây nên. Virus này gây u nhú trên niêm mạc, đặc biệt là vùng da ở phòng ban sinh dục gây cảm giác ngứa rát cho phòng ban sinh dục.
(Ảnh minh họa)

Nếu mặc những loại đồ lót bó sát, thấm hút không tốt, không thoáng khí cũng sẽ làm phòng ban sinh dục bị bí tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây viêm.

Quan hệ dục tình không an toàn

Hậu quả của dục tình không an toàn là rất lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí cả tính mệnh. Hiện này, người ta đã tìm thấy khoảng hơn 20 loại bệnh lây qua đường dục tình như: HIV/AIDS, lậu, tim la, sùi mào gà, trùng roi âm đạo, nhiễm nấm sinh dục, chlamydia… Và hiện tượng “cô bé” mẩn ngứa có thể là triệu chứng ban sơ cho bất kỳ loại bệnh nào.

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là sùi mào gà do virus HPV gây nên. Virus này gây u nhú trên niêm mạc, đặc biệt là vùng da ở phòng ban sinh dục gây cảm giác ngứa rát cho phòng ban sinh dục.

Rối loàn Hooc-môn

Vùng kín có thể bị ngứa rát khi lượng hooc-môn trong thân thể tăng lên vào những dịp như kinh nguyệt, đang mang thai, chuẩn bị sinh nở,.. Nhưng nếu như vùng kín của bạn vẫn bị ngứa rát ngoài những trường hợp trên thì rất có thể bạn đang bị rối loàn hooc-môn.

Khi gặp trường hợp ngứa rát “vùng kín” thường xuyên thì các chị em nên tới các phòng khám phụ khoa trong thời kì sớm nhất để được khám và tư vấn cụ thể.