4 việc vệ sinh thân thể mẹ bầu nào cũng cần làm trước khi lên bàn đẻ

Trước khi lên bàn đẻ mẹ nên vệ sinh thân thể sạch sẽ để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ viêm nhiễm có thể xảy ra.

6 việc mẹ nhất định phải làm trước khi sinh nở

Ai cũng nghĩ mang bầu đôi, bà mẹ khiến mọi người đều “choáng” khi sinh con

Trước khi nhập viện sinh con, việc vệ sinh thân thể sạch sẽ là rất cấp thiết. Bà mẹ nên tắm gội, thông thụt hậu môn và cả cạo lông “vùng kín” để thân thể được thoải mái và tránh nguy cơ viên nhiễm có thể xảy ra. Thêm nữa, khi sinh nở mẹ sẽ ra rất nhiều mồi hôi, nếu thân thể không sạch sẽ  sẽ khiến mẹ càng khó chịu, ngứa ngáy. 

Vì vậy, trước khi lên bàn đẻ, mẹ cần lưu ý làm 4 việc dưới đây: 

Thông thụt hậu môn

Thai phụ thường hay bị táo bón nên rất dễ bị tích tụ phân trong ruột. Vị trí ruột nằm ở bên trái phía sau khung xương chậu, trong ruột tích tụ một lượng phân lớn sẽ làm ảnh hưởng đến sự xoay chuyển và sự đi xuống của đầu thai nhi lúc sinh, có thể gây trở ngại cho quá trình sinh nở. 

Khi cổ tử cung mở rộng không quá 4cm đối với thai phụ sinh con đầu lòng, mở rộng 2 cm đối với thai phụ sinh con thứ thì nên tiến hành thông thụt hậu môn để làm sạch phân trong ruột, tránh để lúc sinh hậu môn cũng mở ra bài xuất phân ra ngoài làm mất vệ sinh khu vực cửa mình, đường sản, em bé, bàn đẻ và các dụng cụ đỡ đẻ cũng như gây ra một số khó khăn không cấp thiết. 

Thông thường, khi khởi đầu nhập viện để sinh nở các bác sỹ hộ sinh sẽ hỏi bạn xem đã đi đi ngoài lần gần nhất là khi nào và bạn có đi ngoài được nhiều phân hay ít phân, nếu bạn lâu chưa đi đi ngoài hoặc đi ngoài khó khăn thì bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn thông thụt hậu môn trước khi sinh để đảm bảo vệ sinh cho quá trình sinh nở.

Nếu bạn mới đi đi ngoài thì việc làm này là không cấp thiết. Nếu các bác sỹ quên không hỏi bạn về điều này mà bạn đã lâu không đi ngoài hoặc đi ngoài khó khăn thì bạn hoàn toàn có thể thông báo với bác sỹ để được sự trợ giúp.

Những thai phụ thuộc các trường hợp sau thì không nên thông thụt hậu môn như: vỡ ối sớm, ngôi thai không thuận, có tiền sử mổ đẻ, cơn co tử cung tương đối mạnh, có tiền sử sinh quá nhanh, mắc bệnh tim mạch, có vết rách tầng sinh môn hoặc bị lậu âm đạo và trực tràng…

 4 viec ve sinh co the me bau nao cung can lam truoc khi len ban de

Cạo lông “vùng kín” là việc nên làm để phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng khi sinh nở. (ảnh minh họa)

Cạo lông “vùng kín”

Trước khi sinh cần làm việc này để khử trùng bộ phận sinh dục ngoài được dễ dàng và triệt để hoàn toàn, sau khi sinh có thể tránh được những nhiễm trùng như nhiễm trùng các vết khâu rách cửa mình và vết khâu cắt tầng sinh môn, tránh bị nhiễm trùng sau khi sinh và nhiễm trùng vết thương.

=>XEM THÊM: 4 lý do mẹ nên cạo lông vùng kín trước khi sinh con 

Đi tiểu tiện

Lúc chuyển dạ, thai phụ phải lưu ý đi tiểu, thông thường cứ khoảng 2 – 4 giờ đi tiểu/lần làm cho bàng quang luôn ở trạng thái trống rỗng, tránh tình trạng bàng quang trướng do chứa đầy nước tiểu sẽ ảnh hưởng đến sự co thắt của tử cung và phần lộ ra trước của thai nhi.

Tắm gội sạch sẽ

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, bạn nên tắm gội sạch sẽ sau đó đến bệnh viện chờ sinh bởi không phải bạn sẽ sinh con ngay khi mới chuyển dạ. Việc vệ sinh, tắm gội là vô cùng quan trọng vì trong quá trình sinh nở bạn sẽ phải ra rất nhiều mồi hôi, nếu thân thể không sạch sẽ gây rất nhiều khó chịu cho chính bạn và những người xung quanh. 

Hơn nữa, sau khi sinh do thân thể còn mệt mỏi và vì một đôi kiêng kỵ khác nên sản phụ thường chẳng thể vệ sinh thân thể ngay được. Nếu để quá lâu sẽ gây ra nhiều bệnh về da, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé sơ sinh.

VietBao.vn

Let’s block ads! (Why?)